3 Cảng biển Việt Nam được vinh danh top 100 cảng biển lớn nhất Thế giới

0
313

Mới đây, Việt Nam được vinh dự khi sở hữu 3 cảng biển vừa lọt top 100 cảng container hàng hóa lớn nhất thế giới, đó là TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Cái Mép.

1. Cảng biển TP Hồ Chí Minh – xếp hạng thứ 22

Bảng xếp hạng do Tạp chí hàng hải Lloyd’s List của Anh vừa công bố. Cảng biển TP Hồ Chí Minh xếp thứ 22 trong danh sách. Với sản lượng thông qua là 7,9 triệu Teus trong năm 2021, tốc độ tăng trưởng khoảng 1,3% so với năm 2020. Đây là cảng giữ vững vị thế trong bối cảnh kinh tế cả nước tăng trưởng còn chậm sau đại dịch.

Theo tạp chí này, tương lai cảng biển TP Hồ Chí Minh có thể mở rộng hơn nữa và khu vực này đang có những thay đổi quan trọng. Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ gần cảng biển TP Hồ Chí Minh với trị giá đầu tư dự kiến 6 tỷ USD sẽ là cảng trung chuyển lớn nhất cả nước và có tác dụng giao thương đáng kể với các nước trong khu vực.

2. Cảng biển Hải Phòng – xếp hạng thứ 28

Cảng biển Hải Phòng giữ vị trí thứ 38, có sản lượng hàng năm 2021 đạt 5,69 triệu Teus, tăng trưởng khoảng 10,8% so với năm đại dịch 2020. Lloyd’s List đánh giá tốc độ tăng trưởng về sản lượng hàng hóa của cảng biển Hải Phòng năm 2021 đã tăng gấp đôi so với năm 2012.

Nhiều tuyến tàu container kết nối trực tiếp từ Hải Phòng đi các nước châu Á và Mỹ đã được hình thành, cũng như phát triển nhiều tuyến dịch vụ mới xuất phát từ cảng biển Hải Phòng trong thời gian qua như tuyến từ Việt Nam đến bờ Tây nước Mỹ, từ Việt Nam tới Tây Ấn Độ…

Các cảng biển tại đây cũng được đánh giá có sự tăng trưởng về lưu lượng hàng hóa. Trong đó, cảng Tân Vũ tại Lạch Huyện đạt sản lượng tốt nhất khi có hơn 1 triệu Teus thông qua trong năm 2021.

3. Cảng Cái Mép – xếp hạng thứ 32

Tăng ấn tượng nhất là cảng Cái Mép khi vươn 10 bậc lên vị trí 32 trong bảng xếp hạng. Cảng biển Cái Mép có lượng hàng thông qua đạt 5,32 triệu Teus vào năm 2021. Cảng Cái Mép được nhận định là điểm sáng tại khu vực Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng sau đại dịch khoảng 22%.

Sự tăng trưởng ấn tượng này được đánh giá là có được sau khi Cái Mép có thêm cảng Gemalink (với 25% cổ phần của hãng tàu lớn thế giới CMA-CGM) đi vào hoạt động. Cảng này được kỳ vọng sẽ đón được khoảng 1,4 triệu Teus thông qua trong năm 2022.

Tại Cái Mép, Cảng quốc tế Tân Cảng – Cái Mép (TCIT) đã thông qua hơn 2 triệu Teus trong 2 năm liên tiếp và đón  chuyến tàu lớn. Trong khi đó, Cảng Quốc tế Cái Mép CMIT lại đón những chuyến tàu của các hãng lớn thế giới như Maersk Lines, Cosco, OOCL… với trọng tải có thể tiếp nhận tới hơn 200.000 DWT.

Ngoài ra, 3 cảng biển này của Việt Nam cũng lọt 10 top cảng biển có lưu lượng hàng hóa qua cảng lớn nhất Đông Nam

Nguồn: Lloydslist, Cafef.vn


TIN LIÊN QUAN:

>Top 10 thị trường xuất nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2022

>IPP Air Cargo xin rút hồ sơ và dừng cấp phép KDVC hàng hóa hàng không

>Một trường đại học Việt Nam đào tạo Thạc sĩ Logistics theo chuẩn Vương quốc Anh

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here