Vài nét về giáo dục Đại học, Thạc sỹ ở Mỹ

0
532

Giáo dục Đại học

Tại Mỹ, sinh viên thường mất 4 năm để hoàn thành khoá học Đại học. Sau khi tốt nghiệp, chúng ta được cấp bằng Cử nhân B.A (Bachelor of Arts) hoặc B.S (Bachelor of Science) tùy vào ngành học là kinh tế, xã hội,… hay khoa học tự nhiên, toán học,… Chúng ta phải tự chọn lớp/giờ/giảng viên và tự lên thời khoá biểu học cho bản thân. Ngoài các lớp bắt buộc cho chuyên ngành, chúng ta có thể thoải mái lựa chọn các môn khác.

Hệ thống giáo dục Mỹ rất linh hoạt bởi chúng ta có thể thay đổi ngành học bất cứ lúc nào miễn giúp ta chọn ngành mình yêu thích, đam mê. Đa phần các sinh viên sẽ đăng ký ngành trong năm 2. Tuy việc thay đổi ngành là hoàn toàn bình thường, nhưng nếu quyết định đổi quá muộn (cuối năm 3 hoặc trong năm 4) thì thời gian học sẽ bị kéo dài thêm và sinh viên phải tự chịu các chi phí phát sinh.

Chúng ta có quyền học nhiều ngành, nhưng đa số là 2 ngành (vẫn tốt nghiệp sau 4 năm) và một số ít khác chọn 3 ngành (tốt nghiệp trễ từ 1 đến 2 học kỳ). Đại học ở Mỹ không giới hạn tuổi, vì vậy chúng ta sẽ không thấy hiếu kỳ khi trong trường có sinh viên 30, 40, hay 50 tuổi.

ĐH Bang Arkansas Hoa Kỳ – Đối tác chiến lược của ĐH Giao thông vận tải TP. HCM

Giáo dục Thạc sĩ

Sau khi tốt nghiệp đại học, chúng ta sẽ có cơ hội được học lên cao học để nâng cao trình độ và phát triển nghề nghiệp. Tấm bằng thạc sĩ rất cần thiết nếu chúng ta nhắm đến các vị trí quản lý hoặc đòi hỏi các công việc có tính học thuật cao và trình độ cao.

Chương trình cao học thường do một phòng ban ở trường đại học quản lý riêng, thậm chí còn có trường cao học riêng. Để theo học, ứng viên cần có điểm GRE (Graduate Record Examination) hoặc GMAT (Graduate Management Admission Test) cho các trường đào tạo kinh doanh, quản lý và phần lớn các lĩnh vực khác, LSAT  (Law School Admission Test) cho các trường luật và MCAT (Medical College Admission Test) cho trường Y….

Các chương trình Thạc sĩ thường được hoàn thành trong vòng một đến hai năm tùy vào ngành học của chúng ta. Sau khi hoàn thành chương trình, tùy vào ngành học chúng ta sẽ được cấp bằng M.A (Master of Arts), M.S (Master of Science), MPH (Master of Public Health), MBA (Master of Bussiness Administration), v..v…

Phần lớn chương trình thạc sĩ được giảng dạy trong lớp học. Để hoàn thành khoá học, chúng ta cần viết bài nghiên cứu gọi là “luận văn thạc sĩ” hoặc hoàn thành một “đề án thạc sĩ”. Một số ngành đòi hỏi chúng ta phải đi thực tập trong thời gian học để được tốt nghiệp. Ngoài ra còn có một vài chương trình yêu cầu sinh viên phải đứng lớp hoặc làm trợ giảng.

Sau khi có bằng Thạc sĩ, chúng ta nên đi làm từ 1 đến 2 năm để lấy kinh nghiệm trước khi quyết định theo học Tiến sĩ. Việc học lên Tiến sĩ ở một trường mới cũng rất phổ biến, tuy nhiên nếu chọn học ở trường cũ thì chúng ta được nhiều lợi hơn (quen biết giảng viên, hiểu về phòng ban của chuyên ngành, được xét thẳng mà không cần nộp lại hồ sơ, v…v..)

Theo học Tiến sĩ, đa số chúng ta phải tự chi trả tiền học phí trừ khi tìm được học bổng bên ngoài. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể xin làm trợ giảng hoặc trợ lý cho các giảng viên và phòng ban để thêm thu nhập phục vụ cho việc nghiên cứu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here