Trao Giấy Chứng nhận khả năng chuyên môn cho các thuyền viên nữ đầu tiên của Việt Nam

0
504

Ngày 01/4/2022, Chi cục Hàng hải Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức “Lễ trao Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn cho các thuyền viên nữ đầu tiên của Việt Nam”.

Các Nữ Thuyền viên: Hứa Nguyễn Hoài Thương, Phan Thị Như Quỳnh (lớp MT16B), Nguyễn Thị Tường Vi (MT17) là những cựu sinh viên Viện Hàng hải – Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh (UTH), vinh dự là những thuyền viên nữ đầu tiên của Việt Nam được trao giấy chứng nhận khả năng chuyên môn.

Ảnh. Các nữ thuyền viên đầu tiên Việt Nam là cựu sinh viên của ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

Ảnh. Chi cục Hàng hải tại TP.HCM, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, bạn bè và đồng nghiệp chúc mừng các nữ thuyền viên

Trước đây, theo quy định tại Thông tư 26/2013 của Bộ LĐ, TB&XH, các công việc trên tàu đi biển (trừ công việc phục vụ nhà hàng, buồng, bàn, lễ tân trên các tàu du lịch) thuộc danh mục công việc không được sử dụng lao động nữ. Tuy nhiên, sau thời gian nghiên cứu, đề xuất sửa đổi quy định hiện hành để thu hút nguồn lực cho nghề biển, tạo động lực phát triển đội tàu và khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ hàng hải thế giới, Cục Hàng hải đã công nhận và trao giấy chứng nhận cho các thuyền viên nữ. Việc này đã khẳng định với chương trình đào tạo chuyên ngành hàng hải hiện nay tại Việt Nam. Lao động nữ hoàn toàn dư sức hoạt động trên tàu viễn dương, tàu vận tải, thực hiện được cam kết “Trao quyền cho phụ nữ trong cộng đồng hàng hải” của IMO năm 2019.

Việc các bạn nữ được trao chứng chứng nhận không chỉ mang đến động lực lớn để các sinh viên nữ khác tiếp bước, mà còn là tấm gương để nhiều nam sinh học nghề đi biển nhưng ngại vất vả, sóng gió nhìn vào. Năm 2013, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đã bắt đầu tuyển sinh nữ đối với các ngành đi biển. Từ đó đến nay, các ngành đi biển của Trường đã thu hút nhiều bạn nữ tham gia học và sau khi ra trường, tỉ lệ làm việc tại các đội tàu quốc tế rất cao. 

Thuyền viên, người con của biển và trái tim của ngành vận tải biển – Seafarers, son of the sea and heart of shipping world”.

Theo UTH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here