Việt Nam trở thành nước xuất khẩu đồ gỗ nội thất lớn nhất sang Mỹ, vượt qua cả Trung Quốc

0
743

9 tháng đầu năm, Mỹ nhập khẩu đồ gỗ nội thất nhiều nhất từ ​​thị trường Việt Nam, đạt 6,7 tỷ USD, tăng 73% so với cùng kỳ năm 2020.

Trang News.Today 24 dẫn số liệu từ Furniture Today cho thấy năm 2020, Việt Nam xuất khẩu 7,4 tỷ USD đồ nội thất sang Mỹ, tăng 31% so với năm 2019, vượt qua Trung Quốc với 7,3 tỷ USD giá trị xuất khẩu trong cùng kỳ. Furniture Today cho rằng dù khoảng cách chênh lệch không lớn nhưng vị thế của Việt Nam trên thị trường toàn cầu đã cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành nội thất trong thời gian qua.

Mới đây, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) cho biết, 9 tháng đầu năm, Mỹ nhập khẩu đồ gỗ nội thất nhiều nhất từ thị trường Việt Nam, đạt 6,7 tỷ USD, tăng 73% so với cùng kỳ năm 2020. Tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam chiếm 40% trong tổng giá trị nhập khẩu đồ gỗ của Mỹ, tăng 4,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tháng 9 mang về 750 triệu USD. Lũy kế 9 tháng, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ đạt hơn 11 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam. Lũy kế 9 tháng, Việt Nam xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trị giá 6,7 tỷ USD sang thị trường Mỹ, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.


Vượt qua Trung Quốc, Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ lớn nhất sang Mỹ. (Ảnh: News.Today24)

Thời gian gần đây, ngành gỗ Việt Nam cũng đón nhận tin vui từ thị trường Mỹ. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan thay mặt Chính phủ Việt Nam ký thỏa thuận với Trưởng Đại diện Thương mại (USTR) của Chính phủ Mỹ về kiểm soát khai thác và buôn bán gỗ trái phép.

Hiệp định này chính thức khép lại cuộc điều tra lần thứ 301 của Mỹ đối với hoạt động khai thác gỗ và buôn bán gỗ của Việt Nam. Đây là cơ sở để Mỹ khép lại cuộc điều tra theo hướng không làm tổn hại đến hoạt động xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vào thị trường này, góp phần nâng cao uy tín và làm nền tảng cho sự phát triển của ngành gỗ Việt Nam.

Hiệp định này cũng thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc tăng cường kiểm soát nguồn gốc và chuỗi cung ứng gỗ, mở rộng thị trường xuất khẩu, cải thiện thể chế quản lý rừng và giải quyết nạn khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp. Việc ký kết hiệp định sẽ thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường Mỹ.

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ đang thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ tại thị trường này, đặc biệt là thời điểm cuối năm. Tổng nhu cầu có thể đạt 100 tỷ USD vào năm 2021 trong bối cảnh nền kinh tế của đất nước được dự báo sẽ tăng trưởng 6-7%. Như vậy, cơ hội xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vào thị trường Mỹ sẽ rất khả quan nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Sau 3 tháng trải qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, doanh nghiệp ngành gỗ đang khôi phục lại chuỗi cung ứng và lấy lại đà tăng trưởng trong những tháng cuối năm 2021 nhờ việc Chính phủ mở cửa cho hoạt động sản xuất đúng vào thời điểm thị trường đồ nội thất đang rất sôi động.

Theo Hoàng Anh – Doanh nghiệp niêm yết
Link bài viết gốc: tại đây

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here